HTK

Luôn mang đến những công trình Hợp lý về công năng - Thẩm mỹ trong thiết kế - Kinh tế trong xây dựng


TP.HCM gỡ vướng cho cấp phép xây dựng- XPXD nhà ở không cần bản vẽ kết cấu.

–  Ngày 6.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định (QĐ) số 27 quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn TP. Theo đó, những dự án trên địa bàn TP đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ không cần phải xin GPXD theo quy định tại Nghị định 64.

cap-phep-xay-dung-nha-o

–  Cụ thể, theo QĐ 27, nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không cần phải có GPXD.

–  Đối với bản vẽ kết cấu công trình, không quy định trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập, trình cơ quan chức năng thẩm tra theo đúng quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25 tháng 7 năm 2013 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình theo quy định.

–  Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng không phải thẩm tra về bản vẽ thiết kế kết cấu theo quy định.

–  Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được cấp GPXD có thời hạn, với quy mô công trình tối đa 3 tầng (không kể tầng lửng tại tầng 1 và mái che cầu thang tại sân thượng nếu có).

–  Thời hạn sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ ghi trong GPXD có thời hạn, là thời gian theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng tối đa không quá 5 năm kể từ ngày 1.7.2013 hoặc kể từ ngày quy hoạch được công bố (đối với trường hợp quy hoạch được duyệt sau ngày 1.7.2013). Riêng đối với những khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, thời hạn ghi trong GPXD được xác định theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm, nhưng không quá 3 năm.

–  Nếu trong vòng 5 năm, kể từ ngày công bố công khai quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) hoặc 3 năm đối với những khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì không được bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới trong lộ giới hoặc phạm vi quy hoạch. Sau thời hạn nêu trên, nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Báo giá thi công 2017 A

–  Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm; trong phạm vi quy hoạch các nút giao thông trong đô thị đã được phê duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xét cấp GPXD có thời hạn tối đa 3 tầng (không kể tầng lửng tại tầng 1 và mái che cầu thang tại sân thượng nếu có).

–  Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định nhà ở trước ngày 1.7.2006 (kể cả các trường hợp tự khai thác, lấn chiếm đất nhà nước mà nhà nước không quản lý, sử dụng), không có tranh chấp, khiếu nại nhưng không phù hợp chức năng theo đồ án quy hoạch xây dựng được duyệt, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại nhà ở thì được giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

Đình Sơn .Theo bao Thanh nien

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

TPHCM cấp phép xây dựng nhà ở qua mạng ở tất cả các quận huyện

TPHCM cấp phép ...

UBND TP.HCM ngày 15-6 đã ban hành Quy trình dịch ...

Xin phép xây dựng vẫn cần bản vẽ

Xin phép xây ...

Ngày 7-12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 88 cho ...

Hoàn công nhà có phải nộp hóa đơn đỏ?

Hoàn công nhà ...

TTO - * Nhà tôi ký hợp đồng xây dựng ...

Thực hiện một số nội dung của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và Thông tư số 02/2014/TT-BXD

Thực hiện một ...

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng trả lời Sở Xây ...

Hướng dẫn mới về cấp phép xây dựng tại TP.HCM

Hướng dẫn mới ...

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM hướng dẫn ...

Cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Cấp Giấy phép ...

Hỏi: Cá nhân, hộ gia đình muốn xin cấp phép ...

0938.259.881